top of page
  • Writer's pictureThuanLoiBP

Xuất khẩu viên gỗ Việt Nam Tăng trưởng nhanh và giá thấp. Điều này có thể kéo dài? Tương lai là gì?

By William Strauss, PhD July 7, 2018


Bài viết ngắn này sẽ khám phá lĩnh vực xuất khẩu viên nén gỗ Việt Nam với sự tăng trưởng xuất khẩu viên nén gỗ gần 0 đến khoảng 2,75 triệu tấn trong vòng bảy năm (1). Câu hỏi hiển nhiên là: Giới hạn tăng trưởng của Việt Nam là gì? Hệ quả của câu hỏi đó là: Điều gì sẽ xảy ra cho chi phí trong tương lai, và do đó giá cả trong tương lai cho viên nén gỗ sản xuất tại Việt Nam và vận chuyển đến Hàn Quốc và Nhật Bản?.


Phân tích này dựa trên một số nguồn bao gồm các nguồn chính được phát triển bởi FutureMetrics - Chuyên gia vận hành của FutureMetrics, John Swaan, đã cung cấp hướng dẫn lựa chọn thiết kế và thiết bị cho một nhà máy viên nén mới tại Việt Nam.


Ông sẽ sớm lãnh đạo việc đào tạo các nhà sản xuất mới 120.000 tấn mỗi năm. Công việc của FutureMetrics tại Việt Nam đã cung cấp một số cái nhìn sâu sắc về thị trường sản xuất viên nén gỗ đang phát triển. FutureMetrics cũng đã dựa trên một số nguồn dữ liệu thương mại quốc tế cho phân tích này.


Theo truyền thống, ngành công nghiệp sản xuất viên nén gỗ của Việt Nam sử dụng các sản phẩm phụ của ngành sản xuất đồ gỗ nội thất. Mùn cưa từ các nhà máy sản xuất đồ nội thất đã khô và thường có kích thước hạt đủ nhỏ để không cần nghiền nhỏ. Các nhà máy viên nén gỗ Việt Nam không có máy sấy hoặc thiết bị nghiền tinh nên có chi phí vốn thấp hơn và chi phí hoạt động thấp hơn. Kết hợp với chi phí lao động thấp, ngành công nghiệp viên nén gỗ Việt Nam có chi phí sản xuất thấp.


Số lượng rất lớn lượng container đến VN từ Hàn Quốc trong khi có rất ít lượng container từ Việt Nam đến Hàn Quốc đã cho phép các nhà sản xuất viên nén gỗ tận dụng những container rỗng dư thừa với giá vận chuyển mỗi tấn rất thấp đến Hàn Quốc. Theo truyền thống, giá dưới 10 đô la/tấn thậm chí ít hơn.


Giá viên nén gỗ từ Việt Nam xuất đi Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có xu hướng tăng:

Trước hết là do giá vận chuyển chắc chắn sẽ tăng. Sự gia tăng nhu cầu về container cho các lô hàng từ Việt Nam đến Hàn Quốc đã làm cân bằng lượng hàng vận chuyển đi và đến. Với lượng container rỗng giảm, những chủ sở hữu conyainer sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong việc định giá. Với mức giá vận chuyển hiện tại, chúng tôi cho rằng giá vận chuyển hàng hóa đi, đặc biệt là Nhật Bản, sẽ tăng ít nhất là 20 USD/tấn.

Thứ hai, điều kiện sản xuất với chi phí thấp tại Việt Nam cũng đang thay đổi. Sự sẵn có nguyên liệu mùn cưa khô với chi phí thấp từ các nhà máy sản xuất đồ nội thất ngày càng cân bằng với nhu cầu đã gây ra sự cạnh tranh giữa các nhà sản xuất viên nén gỗ. Ngành sản xuất đồ nội thất ở Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong một thập kỷ qua: Từ xuất khẩu khoảng 2,1 tỷ đô la năm 2006 lên khoảng 7,2 tỷ đô la năm 2016. Tốc độ tăng trưởng hàng năm là 13% (2). Trong khi đó tốc độ tăng trưởng viên nén gỗ Việt Nam là 61% từ 2013 đến năm 2018 ước tính từ 160.000 tấn lên 2,46 triệu tấn. Nhu cầu về sản xuất đồ nội thất còn tăng nhanh hơn nhiều lần so với ngành công nghiệp cung cấp những phụ phẩm.


Một khi lượng sản xuất viên nén gỗ tăng lên, các nhà sản xuất Việt Nam sẽ ngày càng phụ thuộc vào nguyên liệu từ rừng và các dạng gỗ tròn khác. Nguồn nguyên liệu cho ngành viên nén gỗ sẽ ngày càng tốn kém hơn và đòi hỏi phải bóc vỏ, băm nhỏ, sấy khô và nghiền nhỏ trước khi nén thành dạng viên. Việc tăng giá viên nén gỗ tại Việt Nam là hết sức rõ ràng. FutureMetrics ước tính giá thực tế của viên nén gỗ nhập khẩu vào các quốc gia chính yếu lấy từ dữ liệu thương mại quốc tế (3). Hầu hết các nhà sản xuất viên nén gỗ Việt Nam xuất khẩu đi Hàn Quốc và Nhật Bản.

Biểu đồ đầu tiên dưới đây biểu thị hai dòng. Nó cho thấy ước tính của FutureMetrics về giá viên nén gỗ được giao cho Hàn Quốc từ sáu nhà cung cấp hàng đầu (bao gồm cả Việt Nam) là đường màu xanh lá cây, và giá của Việt Nam là đường màu đỏ. Bởi vì Việt Nam chiếm lĩnh thị phần Hàn Quốc, Giá viên Việt Nam cũng chiếm ưu thế so với giá trung bình chungh. Thị phần của các nhà cung cấp viên nén gỗ vào Hàn Quốc được hiển thị trên biểu đồ thứ hai.

Việt Nam thống trị thị trường Hàn Quốc so với năm nhà cung cấp khác chỉ có thị phần từ 20% trở xuống. Biểu đồ trên cho thấy giá cả thị trường rất rõ ràng, việc tăng giá ở Việt Nam đang đẩy chi phí trung bình lên người mua Hàn Quốc. FutureMetrics hy vọng sẽ thấy thị trường nhập khẩu viên nén nhập khẩu vào Hàn Quốc trở nên đa dạng hơn khi chi phí sản xuất tại Việt Nam hội tụ về chi phí sản xuất tại các khu vực khác cũng phải sản xuất viên nén từ gỗ tròn; có nghĩa là phải băm nhỏ, sấy khô sợi gỗ trước khi nén thành dạng viên.


Thị trường nhập khẩu Nhật Bản cũng phản ánh giá viên Việt Nam tăng.

Nhập khẩu viên nén vào Nhật Bản gần như hoàn toàn từ Canada và Việt Nam. Biểu đồ dưới đây cho thấy ước tính của FutureMetrics về giá viên nén được chuyển đến Nhật Bản từ Canada và Việt Nam, và chỉ từ Việt Nam. Thị phần của Canada tại Nhật Bản chiếm khoảng 65% đến 70% được phân tích như thể hiện trong biểu đồ thứ hai.

Dữ liệu cho thấy giá viên nén của Việt Nam giao cho Nhật Bản đã chạm đáy. Như đã nói ở trên, khi sản xuất viên nén tại Việt Nam tăng, chi phí sản xuất biên cũng sẽ tăng. Cũng giống như trong bất kỳ khu vực sản xuất viên khác, chi phí nội tại của việc sản xuất viên nén từ gỗ tươi (4) sẽ cao hơn so với sản xuất từ vật liệu đã khô.


Giới hạn tăng trưởng của ngành sản xuất viên nén Việt Nam là gì?

Định lượng năng lực sản xuất viên nén tiềm năng của ngành sản sản xuất gỗ rừng Việt Nam cần một nghiên cứu chuyên biệt và nhiều giả định về thị trường gỗ dăm và đồ gỗ. FutureMetrics đã tạo ra các số liệu làm sáng tỏ các giới hạn tiềm năng đối với tăng trưởng cho ngành công nghiệp viên nén của Vietnams. Chỉ cần nhìn vào quy mô của Việt Nam tính bằng km vuông so với tổng số tấn xuất khẩu viên nén từ Việt Nam và so sánh với hai tiểu bang ở Hoa Kỳ sản xuất nhiều viên nhất là Georgia và Bắc Carolina, chúng ta có thể so sánh cường độ sản xuất tương đối ở Việt Nam so với hai bang này.


Như bảng dưới đây cho thấy, tăng trưởng nhanh chóng ở Việt Nam trong năm nay đã tăng từ 8,0 tấn mỗi km vuông diện tích đất lên 13,4 tấn mỗi km vuông. Dựa trên xuất khẩu dự kiến trong năm 2018, Việt Nam sẽ vượt qua cả mức của hai bang Georgia và Bắc Carolina gộp lại (5)

Tính cường độ sản xuất dựa trên số km vuông trong tiểu bang hoặc quốc gia không tính đến đất không có rừng hoặc không có sẵn cây để khai thác. So sánh mức sản xuất với ha đất lâm nghiệp có khả năng cung cấp cho các ngành lâm sản (6) mang lại kết quả dưới đây.

Bằng cách đo cường độ sản xuất này, ngành xuất khẩu viên gỗ Việt Nam đã vượt qua Georgia và Bắc Carolina. Cách đo lường này không tính đến các ngành công nghiệp khác trong ngành lâm sản cũng có thể cần nguyên liệu rừng. Một khu vực có sự tập trung cao các nhà máy bột giấy và giấy hoặc các nhà máy sản xuất gỗ kỹ thuật (ví dụ, OSB và MDF) có thể có cường độ sản xuất viên nén thấp vì một tỷ lệ đáng kể nguyên liệu không phải là có sẵn để sản xuất viên nén. Ngược lại, một khu vực trong đó những người yêu cầu nguyên liệu khác phù hợp cho sản xuất viên nén không tồn tại có thể có cường độ cao dựa trên số liệu này.


Bảng dưới đây cho thấy cường độ của Hoa Kỳ với các thanh màu xanh lá cây. Không nơi nào cao như Việt Nam.

Danh sách này được sắp xếp theo ha có khả năng cung cấp nguyên liệu cho ngành lâm sản. Những bang có diện tích rừng có khả năng cao hơn nhưng với cường độ sản xuất viên gỗ thấp hơn có thể đã có nhu cầu cao về sợi gỗ từ các ngành công nghiệp khác, có thể có những thách thức về khâu logistic, hoặc họ có thể là ứng cử viên cho năng lực xuất khẩu mới. Lưu ý rằng Maine được bao gồm trong danh sách (7)

Ở bất kỳ khu vực nào, các địa điểm cho các nhà máy sản xuất viên nén định hướng xuất khẩu, nơi được phát triển trước là những nơi có sự kết hợp tốt nhất giữa chi phí nguyên liệu và hoạt động logistic. Khi ngành công nghiệp phát triển, các nhà máy mới, dù ở Mỹ hay Việt Nam, có thể sẽ có chi phí nguyên liệu và logistic cao hơn so với các nhà máy sản xuất viên nén hiện có. Sự khác biệt chính là Hoa Kỳ và Canada có diện tích đất lâm nghiệp có khả năng lớn hơn nhiều.

Kết luận:

Điều này có ý nghĩa gì đối với tương lai của ngành xuất khẩu viên nén Việt Nam?

Ngành viên nén của Việt Nam đang tiếp tục tăng trưởng, với quy mộ cường độ sản xuất bằng 75% quy mô của Georgia và Bắc Carolina gộp lại, sẽ đẩy cường độ sản xuất viên trên một ha rừng có sẵn sẽ nhiều hơn và nhanh hơn nhiều. Năm 2018, ước tính Việt Nam sẽ sản xuất khoảng 86% quy mô của Georgia và Bắc Carolina gộp lại.

Khi nhiều dự án sản xuất viên nén được xây dựng tại Việt Nam, sự cạnh tranh về nguyên liệu giữa các nhà sản xuất viên nén tại Việt Nam sẽ tăng lên. Khi chi phí tăng, giá trung bình viên nén Việt Nam sẽ tăng, khi giá đó tiến gần đến mức cân bằng thị trường toàn cầu, quy mô của ngành xuất khẩu viên Việt Nam sẽ ổn định. Chi phí sản xuất tăng, đã được chứng minh bằng giá cả của viên nén Việt Nam tăng, sẽ làm thay đổi ngành sản xuất viên của Việt Nam. Chúng tôi dự báo sẽ có ba xu hướng:

(1) Sẽ có sự hợp nhất. Các nhà máy được xây dựng tốt và có vị trí tốt sẽ được mua lại bởi một vài nhà sản xuất chi phối. Theo thời gian, các nhà máy ít cạnh tranh sẽ đóng cửa.

(2) Các nhà máy mới sẽ đạt đẳng cấp thế giới về thiết kế, thiết bị và hoạt động. Họ sẽ sản xuất viên chất lượng cao từ nguyên liệu có thông tin bền vững mạnh mẽ.

(3) Cũng giống như ở các nước xuất khẩu lớn của phương Tây, các nhà sản xuất viên Việt Nam phải đi theo xu hướng thỏa thuận bao tiêu dài hạn. Chính sách của Hàn Quốc sẽ phát triển để hỗ trợ nguồn cung dài hạn Các thỏa thuận, hoặc nhiều sản phẩm của Việt Nam cuối cùng sẽ đến Nhật Bản theo thỏa thuận cung cấp dài hạn.

Quy mô cuối cùng của ngành sản xuất viên nén tại Việt Nam là không chắc chắn. Tuy nhiên, có thể là cường độ sản xuất hiện đang đẩy ngành này về phía giới hạn ở mức giá thị trường hiện tại. Tuy nhiên, dù quy mô tối đa là bao nhiêu, lĩnh vực này sẽ tiếp tục phát triển thành một nhà sản xuất đẳng cấp thế giới. Và như với Tất cả các nhà sản xuất đẳng cấp thế giới, họ sẽ cạnh tranh ở mức giá đại diện cho chi phí nội tại của việc sản xuất viên nén trong thị trường cạnh tranh về nguyên liệu.

Ghi chú:

(1) Số lượng xuất khẩu 2018 dựa trên ngoại suy từ xuất khẩu trong bốn tháng đầu năm 2018. Việt Nam không nhập dữ liệu xuất khẩu, do đó dữ liệu xuất khẩu viên được ước tính từ thông tin từ các nhà nhập khẩu chính (Hàn Quốc và Nhật Bản).

(3) Điều này không giống như giá giao ngay. Dữ liệu được dựa trên tất cả các hàng nhập khẩu, phần lớn trong số đó là các giao dịch dựa trên các hợp đồng thường khác với giá giao ngay hiện tại của viên nén gỗ.

(4) Gỗ tươi là gỗ chưa được sấy khô và có độ ẩm từ 35% đến 55%. Tất cả gỗ được khai thác là gỗ tươi. Mùn cưa từ xưởng cưa còn tươi. Một số nguyên liệu còn sót lại như phoi từ gỗ vuông và bụi nghiền từ ngành sản xuất đồ nội thất có độ ẩm dưới 10%.

(5) Ước tính năm 2018 của Georgia và Bắc Carolina sẽ giống như năm 2017 nếu chúng tôi không thêm vào bang Enviva, Hamlet, nhà máy NC vào tổng số. Nhà máy đó, với 600.000 tấn mỗi năm, dự kiến sẽ không sản xuất viên nén cho đến quý đầu tiên của năm 2019 nhưng được đưa vào cột năm 2018.

(6) Một ha (100 mét vuông) tương đương khoảng 2,47 mẫu Anh. Ước tính đất lâm nghiệp có sẵn cho GA và NC dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Giấy và Rừng Hoa Kỳ mang lại ước tính 15.250.000 ha cho Georgia và NC.

(7) Maine là tiểu bang có nhiều rừng nhất ở Hoa Kỳ về tỷ lệ phần trăm diện tích rừng. Nhiều nhà máy bột giấy và giấy sử dụng hàng triệu tấn bột gỗ mềm mỗi năm đã đóng cửa trong những năm gần đây. Maine có cảng nước sâu, nhưng, cho đến nay, không xuất khẩu viên nén. Maine là nơi đặt văn phòng của FutureMetrics.

110 views0 comments

Comments


bottom of page