top of page
  • Writer's pictureThuanLoiBP

Thị trường viên nén năm 2018 tăng vọt - Đánh giá cuối năm và triển vọng

December 19, 2018 Seth Walker, Senior Economist – FutureMetrics

Về tăng trưởng và giá cả, năm 2018 là một trong những năm thị trường viên nén gỗ toàn cầu tăng mạnh nhất so với một thời gian khá dài.

Từ năm 2014 đến 2016, sự tăng trưởng thương mại viên nén gỗ toàn cầu đã chậm lại xuống còn 7% mỗi năm, đi kèm với môi trường giá thấp và việc đầu tư mở rộng công suất sản xuất bị hạn chế.Năm 2017 điều kiện thị trường được cải thiện đáng kể và thương mại toàn cầu đã tăng 13% lên 18,9 triệu tấn.Sự cải thiện thị trường đó tiếp tục có hiệu ứng trong suốt năm 2018 khi tăng trưởng trong thương mại viên toàn cầu tăng tốc lên 26%.FutureMetrics ước tính thương mại viên nén năm 2018 sẽ tăng lên 23,8 triệu tấn từ 18,9 triệu tấn trong năm 2017 (Hình 1).Sự tăng trưởng đó chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu gia tăng ở Anh, Đan Mạch, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bài viết này tổng quan về giao dịch viên nén toàn cầu trong năm 2018. Triển vọng đầy đủ về nhu cầu năm năm tới sẽ được đưa vào số phát hành quý 4 sắp tới của Tạp chí Thị trường viên nén Bắc Mỹ của FutureMetrics. Để biết thêm thông tin hoặc đăng ký, vui lòng truy cập trang webFutureMetrics

Vương quốc Anh

Năm 2018, nhu cầu thức ăn viên của Vương quốc Anh tăng lên do đưa vào vận hành chuyển đổi Trạm điện Lynmouth 396 MW và tổ máy thứ 4 tại Nhà máy điện Drax. Tăng trưởng năm 2019 sẽ chủ yếu được thúc đẩy bởi sự hoạt động đầy đủ tại Lynmouth và nhu cầu gia tăng các nhà máy điện tại Drax. Vào năm 2020, nhu cầu của Vương quốc Anh sẽ tăng thêm do việc đưa vào vận hành theo kế hoạch nhà máy MGP 299MW.

Đan mạch

Việc tiêu thụ viên ném gỗ ở Đan Mạch bao gồm từ người dùng thiết bị cá nhân đến các nhà máy sưởi ấm nhỏ cho đến các cơ sở CHP quy mô công nghiệp. Phần lớn sự tăng trưởng gần đây đến từ việc chuyển đổi các nhà máy điện trung tâm lớn từ than sang sinh khối. Đan Mạch có 9 nhà máy điện trung tâm, một số trong đó đã được chuyển đổi sử dụng nguyên liệu sinh khối. Đan Mạch đã cam kết loại bỏ sử dụng than vào năm 2020, điều này có nghĩa sẽ có thêm nhiều nhà máy sẽ chuyển đổi hơn. Tuy nhiên, những cơ sở tăng thêm có thể sẽ chuyển đổi sang sử dụng dăm gỗ hoặc các dạng chất thải có giá trị thấp hơn. Phần lớn tăng trưởng nhu cầu viên ném gỗ trong tương lai ở Đan Mạch sẽ đến từ hệ thống sưởi ấm quy mô nhỏ hơn và tiếp tục tăng trưởng trong khu vực dân cư.

Nước Bỉ

Nhu cầu viên gỗ công nghiệp của Bỉ vẫn duy trì tương đối ổn định trong vài năm qua vì có hai nhà máy điện được cung cấp nhiên liệu bằng viên nén gỗ, cả hai được vận hành bởi Engie Electrabel, Les Awirs 80 MW và nhà máy điện Max Green 205 MW. Sự gia tăng nhập khẩu viên trong năm 2018 có khả năng phản ánh yếu tố công suất cao hơn do thị trường điện mạnh, và nhu cầu sưởi ấm trong nước tăng.

Hà Lan

Hà Lan có một lịch sử từng là thị trường lớn cho viên nén gỗ công nghiệp. Năm 2010, Hà Lan là thị trường lớn nhất cho viên nén gỗ công nghiệp - được sử dụng để đáp ứng các mục tiêu năng lượng tái tạo. Thị trường nhanh chóng suy giảm khi chương trình trợ cấp năng lượng tái tạo mới được đưa ra vào năm 2012. Chương trình này yêu cầu phải xây dựng các tiêu chuẩn bền vững mới có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp. Trong năm 2016, các khoản trợ cấp đã được trao cho 4 nhà máy điện, RWEiên Amer và các nhà máy điện Eemshaven, Engie Rotterdam và Uniper Maasvlakte 3 (MPP3). Tổ máy số 9 tại nhà máy điện Amer, trước đây đã thực hiện theo chương trình trợ cấp cũ, đã nối lại việc khai thác một lượng lớn viên gỗ trong quý 4 năm 2018. Các nhà máy khác có thể sẽ bắt đầu khai thác vào năm 2019 và 2020 , làm cho Hà Lan một lần nữa trở thành thị trường lớn cho viên nén gỗ công nghiệp.

Nước Ý

Ý là nước duy nhất trong số các nhà nhập khẩu chính của viên nén gỗ trong đó thị trường viên của Ý chủ yếu để sưởi ấm gia đình trái ngược với sử dụng công nghiệp. Nhập khẩu viên của Ý năm 2014 giảm do mùa đông ấm áp và giá giảm do sự cạnh tranh các nguyên liệu sưởi ấm khác. Khối lượng viên nén phục hồi đáng kể trong năm 2017 và, trong tám tháng đầu năm 2018 tăng hơn 29% và đang trên đà phá vỡ các kỷ lục trước đó được thiết lập vào năm 2014.

Các quốc gia Châu Âu khác

Có một số thị trường viên nén lớn ở EU không được thể hiện trong dữ liệu thương mại vì chúng chủ yếu tự túc trong việc sản xuất phần lớn viên nén. Đối với hệ thống sưởi trong nước, bao gồm Đức, ước tính khoảng ~ 2 triệu tấn, và Pháp, Áo và Thụy Điển, mỗi nước ước tính khoảng ~ 1 triệu tấn (Hình 3). Thụy Điển cũng có một thị trường công nghiệp đáng kể tại các nhà máy CHP và sưởi ấm cỡ nhỏ và vừa. Chúng tôi hy vọng các thị trường này tiếp tục tăng trưởng khiêm tốn và các thị trường sưởi ấm nhỏ hơn khác trong những năm tới. Thị trường sưởi ấm cực kỳ nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài như giá nhiên liệu cạnh tranh và thời tiết.

Nhật Bản

Nhập khẩu viên nén gỗ của Nhật Bản đang trên đà vượt quá 1 triệu tấn trong năm 2018, xấp xỉ gấp đôi lượng nhập khẩu từ năm 2017. Trong 3 quý đầu năm 2018, 63% nhập khẩu viên gỗ của Nhật Bản đến từ Canada và 31% từ Việt Nam. Do giá cố định và thời hạn hợp đồng dài nhờ chương trình trợ cấp (Feed-in-Tariff) hỗ trợ năng lượng tái tạo ở Nhật Bản, các hợp đồng dài hạn từ các bên đối tác mạnh, như ở Canada và Hoa Kỳ là những nhà cung cấp được ưa thích đối với hầu hết Người mua Nhật Bản. Chúng tôi hy vọng nhu cầu nhập khẩu viên nén sẽ tiếp tục mở rộng nhanh chóng trong những năm tới. Phân tích chi tiết đầy đủ của chúng tôi về nhu cầu nguyên liệu sinh khối của Nhật Bản trong Tương lai sẽ được cập nhật lại vào đầu năm 2019.

Hàn Quốc

Trong khi thị trường Nhật Bản thu hút hầu hết sự chú ý của các nhà sản xuất gỗ Bắc Mỹ và người mua ở châu Âu, thì Hàn Quốc đã lặng lẽ trở thành thị trường viên nén gỗ lớn thứ 2 hoặc 3 trên thế giới (sau Anh và rất gần Đan Mạch). Tuy nhiên, không giống như người mua Nhật Bản tìm kiếm sự ổn định và hợp đồng dài hạn. Hầu hết viên nén hiện đang được giao dịch vào Hàn Quốc là trên cơ sở ngắn hạn hoặc giao ngay. Các cơ sở của Hàn Quốc, những nơi sử dụng hổn hợp nguyên liệu dùng viên gỗ nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn danh mục đầu tư tái tạo (RPS) của họ, nên giá cả sẽ nhạy cảm hơn do tính chất kinh doanh của họ.

Nhu cầu của Hàn Quốc hấp thu chủ yếu sự phát triển nhanh chóng năng lực sản xuất viên ném gỗ ở Đông Nam Á. Năm 2018, nhập khẩu viên gỗ của Hàn Quốc, dự kiến sẽ đạt 3,4 triệu tấn, với hơn 95% khối lượng đến từ Đông Nam Á (Hình 6).


11 views0 comments

Comments


bottom of page