top of page
  • Writer's pictureThuanLoiBP

CHẤT LƯỢNG VIÊN NÉN GỖ NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?TẠI SAO BẠN CẦN BIẾT TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG CỦA VIÊN NÉN GỖ?

Bất kể bạn đang lên kế hoạch gì: Mua viên nén gỗ hoặc xây dựng nhà máy viên nén gỗ, điều quan trọng là bạn phải biết viên nén gỗ nào tốt và viên nén nào không tốt. Nhờ sự phát triển của ngành, có hơn 1 tiêu chuẩn viên nén gỗ trên thị trường. Tiêu chuẩn hóa viên nén gỗ là một đặc điểm kỹ thuật thống nhất được thiết lập bởi các nhà sản phẩm trong ngành. Kể từ khi các tiêu chuẩn của Áo (ÖNORM M1735) được công bố vào năm 1990, một số thành viên EU đã phát triển các tiêu chuẩn viên nén quốc gia của riêng họ, như DINplus (Đức), NF (Pháp), Pellet Gold (Ý), v.v. trên thế giới, Ủy ban Châu Âu đã thiết lập các tiêu chuẩn EU (CEN TC335- EN 14961) cho nhiên liệu rắn, dựa trên các tiêu chuẩn của Áo (NORM M1735). Dựa trên tất cả các tiêu chuẩn hiện có của viên gỗ, Gemco cung cấp cho bạn một thông số kỹ thuật tiên tiến để giúp bạn xác định viên nén gỗ chất lượng cao.

Để đọc tất cả các tiêu chuẩn viên nén gỗ là một nhiệm vụ khó khăn. May mắn thay, GEMCO đã tóm tắt tất cả các yếu tố quan trọng để bạn kiểm tra nhanh xem như thế nào là viên nén gỗ tốt. Chỉ cần làm theo các bước sau:


LỖI VỀ KÍCH CỠ VIÊN NÉN: ≤ 1MM

Đường kính viên gỗ phổ biến nhất là 6 mm và 8 mm. Nói chung, đường kính càng nhỏ thì hiệu suất tạo hạt càng tốt. Nhưng nếu đường kính dưới 5 mm, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên và công suất bị giảm. Ngoài ra, do hình dạng của viên nén, khối lượng của sản phẩm bị nén, nó đã tiết kiệm không gian lưu trữ. Hơn nữa, nó rất dễ vận chuyển, vì vậy chi phí vận chuyển thấp. Trong số tất cả các tiêu chuẩn hiện có, có một nhận thức chung về các lỗi đường kính, không quá 1mm.


ĐỘ ẨM CỦA VIÊN NÉN: ≤ 10%

Theo tất cả các tiêu chuẩn viên nén gỗ, độ ẩm cần thiết là không quá 10%. Về mặt kỹ thuật, trong quá trình sản xuất, hàm lượng nước là do chất kết dính và chất bôi trơn. Nếu độ ẩm quá thấp, viên nén không thể mở ra hoàn toàn, do đó viên nén có thể bị biến dạng, và mật độ sẽ thấp hơn so với viên nén thông thường. Nhưng nếu độ ẩm quá cao, mức tiêu thụ năng lượng sẽ tăng lên và khối lượng cũng sẽ tăng lên, thông thường, viên nén sẽ có bề mặt gồ ghề, và trong trường hợp nghiêm trọng, nguyên liệu thô có thể bị phun ra từ khuôn của máy ép. Tất cả các tiêu chuẩn viên nén cho thấy độ ẩm tốt nhất là 8%, và độ ẩm tốt nhất cho viên nén sinh khối là 12%. Độ ẩm của viên nén có thể được đo bằng máy đo độ ẩm.


KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA VIÊN NÉN: ≥ 600 KG/M3

Mật độ của viên nén gỗ là một trong những đặc điểm kỹ thuật quan trọng nhất, thông thường nó có thể được chia thành mật độ khối và mật độ viên. Mật độ khối là một tính chất của vật liệu bột, chẳng hạn như viên, công thức là số lượng vật liệu bột chia cho khối lượng chúng cần. Mật độ lớn không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất đốt mà còn cả chi phí vận chuyển và chi phí lưu trữ. Hơn nữa, mật độ viên cũng là một yếu tố ảnh hưởng đối với mật độ khối và hiệu suất đốt cháy của nó, mật độ càng cao thì thời gian đốt cháy càng lâu.


ĐỘ BỀN CƠ HỌC: 96,5%

Độ bền cơ học cũng là một thông số quan trọng. Trong quá trình vận chuyển và lưu trữ, các viên có độ bền cơ học thấp hơn dễ bị hư hỏng, nó sẽ làm tăng hàm lượng bột. Trong số tất cả các loại viên sinh khối, viên nén gỗ duy trì độ bền cơ học cao nhất, khoảng 97,8%. So với tất cả các tiêu chuẩn viên sinh khối, độ bền cơ học không bao giờ dưới 95%.


HÀM LƯỢNG CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC THẤP

Đối với tất cả người dùng cuối, vấn đề quan tâm nhất là khí thải, bao gồm Nox, Sox, HCL, PCCD (polychlorination dibenzo-p-dioxins) và độ bay. Hàm lượng Nitơ và Lưu huỳnh trong viên nén xác định lượng Nox và Sox. Ngoài ra, vấn đề ăn mòn được xác định bởi hàm lượng clo. Để có hiệu suất đốt cháy tốt hơn, tất cả các tiêu chuẩn viên nén đều khuyến nghị hàm lượng các nguyên tố hóa học thấp hơn.

20 views

Comments


bottom of page