top of page
  • Writer's pictureThuanLoiBP

Điều gì xảy ra nếu Nhật Bản yêu cầu chứng thư bền vững đối với vỏ hạt cọ dầu (PKS)?

Tác giả William Strauss và Yoshinobu Kusano

Ngày 29 tháng 3 năm 2019


FutureMetrics đã biết rằng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) đang xem xét yêu cầu vỏ hạt cọ dầu (PKS) phải được chứng nhận là có nguồn gốc bền vững. Theo thông tin được lưu hành không chính thức, có vẻ như yêu cầu về tính bền vững, tính hợp pháp và khả năng truy nguyên đối với PKS là đang thảo luận nghiêm túc và có khả năng sẽ được áp dụng đối với việc mua sắm PKS hiện tại và sau này. Các từ ngữ quy định chính xác là chưa được biết. Hơn nữa, FutureMetrics không chắc chắn liệu các quy tắc này có được áp dụng cho các hợp đồng đã ký đối với PKS hay không. Tuy nhiên, có vẻ như rất có thể Nhật Bản đang tiến tới một loạt các yêu cầu khắt khe hơn về mua sắm nhiên liệu sinh khối. Bài viết này xem xét ý nghĩa của chính sách yêu cầu PKS phải đáp ứng các tiêu chí bền vững.


Nhật Bản đã là nhà nhập khẩu chính của PKS.Năm 2018 Nhật Bản đã nhập khẩu 1,265 triệu tấn PKS.75% nhập khẩu PKS của Nhật Bản trong năm 2018 là từ Indonesia.

Nhật Bản là người mua chính của PKS. Năm 2018 Nhật Bản đã mua 68% tổng kim ngạch xuất khẩu PKS. Tất cả những hàng xuất khẩu đó đến từ hai quốc gia sản xuất chính: Indonesia và Malaysia.

PKS là nhiên liệu chính cho nhiều nhà sản xuất điện độc lập (IPP) của Nhật Bản hiện đang hoạt động hoặc sắp có kế hoạch sản xuất điện với lợi ích của biểu giá chương trình hổ trợ (FiT). FiT là một phần của chính sách Nhật Bản để tăng tỷ lệ phát điện carbon thấp cho đến không. Nhiều dự án của IPP cũng cam kết sử dụng viên gỗ công nghiệp (1) trong hỗn hợp nhiên liệu (2).


Một số nhà máy chính của Nhật Bản cùng đốt các viên gỗ với than để giảm cường độ carbon và/hoặc để cải thiện hiệu suất nhiệt tính toán của chúng (3). FutureMetrics hy vọng các nhà máy chính sẽ tăng nhu cầu về viên gỗ đáng kể trong thập kỷ tới để đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả và giới hạn carbon.


Trong hầu hết các khu vực pháp lý có chính sách hỗ trợ sử dụng nhiên liệu sinh khối tái tạo, để đạt được lợi ích của chính sách, nhiên liệu sinh khối phải được chứng nhận là được sản xuất từ các nguồn bền vững. Đây là điều kiện cần thiết cơ bản đảm bảo rằng tất cả các carbon phát ra từ quá trình đốt cháy nhiên liệu là được hấp thụ bởi sự tăng trưởng của sinh khối đang thay thế những gì đã được thu hoạch và sử dụng làm nhiên liệu sinh khối. Được chắt lọc theo các thuật ngữ đơn giản, trữ lượng carbon của tài nguyên rừng không thể cạn kiệt; và điều này chỉ có thể nếu tốc độ thu hoạch không vượt quá tốc độ tăng trưởng và nạn phá rừng không được phép. Nếu những điều kiện được đáp ứng, lượng khí thải carbon dioxide hàng ngày từ quá trình đốt cháy nhiên liệu sinh khối bền vững được hấp thụ đồng thời bởi sự tăng trưởng mới. Sự thay đổi ròng trong CO2 trong khí quyển từ việc sử dụng nhiên liệu sinh khối bền vững là bằng không (hoặc trong một số trường hợp là âm nếu kiểm kê rừng, và do đó, trữ lượng carbon bị cô lập, đang tăng lên).


Điều này trái ngược với than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đang giải phóng carbon trong hàng chục triệu năm, tăng trưởng sinh khối trong khoảng vài trăm năm. Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng vào năm 2145, 95% nhiên liệu hóa thạch Trái đất sẽ cạn kiệt (4). Dựa trên kịch bản này, trong khoảng 150 năm, 90% lượng carbon hàng chục triệu năm sẽ được giải phóng.

Nhiều quốc gia trên thế giới nhận ra sự cấp bách của quá trình khử cacbon trên tất cả các lĩnh vực đòi hỏi năng lượng vì hai lý do: (1) Để giảm thiểu tác động của quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch đối với khí hậu và (2) để bắt đầu chuyển sang một tương lai trong đó nhiên liệu hóa thạch sẽ không tồn tại.


Là cơ sở cho giảm thiểu phát thải carbon trong ngành điện, viên nén gỗ được sử dụng thay thế than trong các nhà máy điện ở Tây Âu và Anh phải đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt và được áp dụng nghiêm ngặt chứng minh rằng nguyên liệu rừng không bị cạn kiệt (5) để đủ điều kiện chính sách hỗ trợ. Mục tiêu là giảm cường độ carbon của điện được tạo ra.


Như đã nói ở trên, Nhật Bản là nhà nhập khẩu chính viên nén gỗ (6).Nếu xu hướng thể hiện trong biểu đồ dưới đây được tuân thủ, nhập khẩu viên của Nhật Bản sẽ vượt quá nhập khẩu PKS vào năm 2019.

Do lịch sử yêu cầu bền vững đối với các viên nén gỗ của EU và Vương quốc Anh, viên nén gỗ được sản xuất tại các quốc gia sản xuất lớn được chứng nhận gần như 100% theo một trong một số tổ chức chứng nhận được công nhận.


Do đó, khi Nhật Bản hoàn thành các yêu cầu bền vững đối với nhiên liệu sinh khối, các viên được sản xuất bởi nhiều nhà sản xuất viên nén ở Canada, Mỹ, Châu Âu, Úc, Nga và Nam Mỹ (7) sẽ có các thông tin được coi là hợp pháp về nhiên liệu trong FiT IPP và trong các nhà máy điện (8).

Đây không phải là trường hợp đối với PKS.


Chuỗi cung ứng PKS rất phân tán với nhiều nông hộ nhỏ độc lập. Một số ước tính có các hộ sản xuất nhỏ ở Indonesia, chiếm 60% tổng sản lượng dầu cọ vào năm 2030 (9). Tuy nhiên, một ước tính của WRI10 cho thấy rằng không tới 1% các hộ sản xuất nhỏ độc lập được chứng nhận là bền vững bởi Bàn tròn về dầu cọ bền vững (RSPO11) và dầu cọ bền vững Indonesia (ISPO12). Dù tổng số thực tế là bao nhiêu, một phần đáng kể PKS được lấy từ các nguồn không chắc chắn.


Indonesia và Malaysia, do một di sản của nạn phá rừng nhanh và lớn để giải phóng đất đai cho các đồn điền dầu cọ nhỏ và lớn (13) có những thách thức trong việc xây dựng uy tín. Quản lý sự tăng trưởng của ngành công nghiệp và kiểm soát nạn phá rừng là một sự cân bằng khó khăn cho các quốc gia sản xuất dầu cọ. Mở rộng chứng nhận chủ hộ nhỏ sẽ là một thay đổi tích cực nhưng sẽ mất thời gian. Xây dựng niềm tin vào cách quản lý tăng trưởng trong tương lai cũng sẽ mất thời gian.


Ngoài ra còn có sự khác biệt về cấu trúc trong chuỗi cung ứng PKS và viên nén hiện có những thách thức. Trong khi các nhà sản xuất viên nén đã đầu tư hàng trăm triệu đô la để xây dựng các nhà máy sản xuất viên nén và cần phải có đầu ra ổn định và đáng tin cậy trong nhiều năm để đáp ứng các tiêu chí đầu tư của các nhà đầu tư và người cho vay, các nhà tổng hợp PKS có vốn đầu tư tương đối ít. không chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm nâng cấp. Không giống như viên nén gỗ, thị trường PKS không có nhà sản xuất có vốn đầu tư đáng kể có thể tham gia vào các thỏa thuận bao tiêu dài hạn với đảm bảo số lượng và chất lượng, và với sự chắc chắn về giá cả.


Điều này có ý nghĩa gì với người dùng PKS Nhật Bản nếu METI yêu cầu chứng nhận PKS nhập khẩu? FutureMetrics hy vọng rằng một số phần nhập khẩu hiện tại từ Malaysia và Indonesia sẽ bị hạn chế. Việc giảm số lượng PKS nhập khẩu vào Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào các quy tắc cuối cùng của METI và khả năng của các nhà cung cấp PKS đáp ứng các quy tắc đó. Nhưng sự hạn chế là chắc chắn.


Do PKS được sử dụng trong các lò hơi tầng sôi tuần hoàn (CFB) khá mạnh về các loại nhiên liệu mà chúng có thể tiêu thụ, nên có thể thay thế một lượng nhiên liệu PKS bằng các sinh khối cấp thấp khác như dăm gỗ và các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, không có nhiều lựa chọn cho các IPP Nhật Bản có thể cung cấp lượng nhiên liệu lớn và nhất quán và thông tin xác thực bền vững cần thiết. Viên gỗ công nghiệp là một lựa chọn khả thi.


FutureMetrics hy vọng rằng nhu cầu viên gỗ công nghiệp tại Nhật Bản sẽ tăng lên khi IPP tìm kiếm nhiên liệu thay thế để giữ tốc độ sản xuất điện từ các nhà máy điện của họ ở mức yêu cầu. Ít nhất là trong gần và trung hạn, FiT là đủ để bù đắp cho chi phí nhiên liệu viên cao hơn.


Biểu đồ dưới đây cho thấy sự khác biệt giữa giá FOB dài hạn dự kiến của viên nén gỗ (đường ngang) và PKS tính theo đô la trên gigajoule ($/GJ) và về đô la mỗi megawatt giờ ($/MWh).Giá giao ngay đã đạt mức kỷ lục trong những tháng gần đây.FutureMetrics dự kiến giá giao ngay sẽ có xu hướng khoảng $155-$ 160 FOB Canada.


Giả sử hiệu suất 38% cho nhà máy điện, phải mất khoảng 2,63 MWh năng lượng đầu vào để tạo ra một MWh điện. Biểu đồ trên cho thấy giá FOB. Để ước tính giá CIF, các điều chỉnh sau được sử dụng.

Điều này dẫn đến các chi phí sau đây cho nhiên liệu giao.

Chi phí nhiên liệu cho một MWh năng lượng từ PKS là khoảng 52 USD và cho năng lượng từ viên nén gỗ là khoảng 84USD (sử dụng giá FOB dài hạn dự kiến cho nhiên liệu viên nén khoảng 30 đô la/MWh). Trong bảng trên, việc tính toán chi phí than được giao dựa trên dữ liệu từ nhiều nguồn. Than hơi Nhật Bản có giá trung bình khoảng $100 đến $110 mỗi tấn (14). Giả sử 6,5MWh mỗi tấn (23,4 GJ), bảng cho thấy chi phí giao hàng khoảng 40,50 đô la mỗi tấn.


FiT cung cấp hầu hết IPP IPP với ¥ 24/kWh, với tỷ giá hối đoái hiện tại, bằng 0,22 đô la/kWh hoặc 220 đô la/MWh. Như bảng trên cho thấy, PKS và chi phí nhiên liệu CIF dạng viên là 24% và 38% doanh thu trên mỗi MWh từ FiT. Tại Nhật Bản, giá điện ngày hiện tại là khoảng 7,28/kWh (15). Theo tỷ giá hiện tại tương đương khoảng 0,066 đô la/kWh hoặc khoảng 66 đô la/MWh. Như vậy, như bảng trên cho thấy, chi phí than là khoảng 61% doanh thu từ việc bán điện trên thị trường bán buôn; nhiều hơn đáng kể so với chi phí nhiên liệu cho các viên theo FiT.


Nếu một nhà máy điện chạy bằng than có thể hoạt động mà không mất tiền với chi phí nhiên liệu bằng 61% doanh thu trên thị trường điện bán buôn, thì nhà máy điện CFB do IPP vận hành sẽ có thể hoạt động có lợi nhuận với nhiên liệu viên nén có chi phí cao hơn theo FiT chi phí dưới 40% doanh thu.


Phần kết luận

Khi METI ban hành các quy tắc về tính bền vững của nhiên liệu sinh khối nhập khẩu, một phần nhập khẩu PKS hiện tại sẽ không đủ tiêu chuẩn và sẽ không được phép làm nhiên liệu cho các IPP muốn hưởng tỷ lệ FiT. IPP Nhật Bản sẽ đáp ứng bằng cách tăng cường sử dụng viên gỗ công nghiệp. Biên lợi nhuận của IPP sẽ giảm do nhiên liệu viên nen có chi phí cao hơn khoảng 15% cho mỗi MWh so với PKS.


Nhưng cách mà Fit ban hành, với mức cố định trong hơn 20 năm, FiT rất hào phóng trong những năm đầu tiên để cung cấp một dư địa giữa doanh thu cố định và chi phí vận hành nhiên liệu và nhà máy sẽ tăng lên không thể tránh khỏi hơn 20 năm. Trong những năm sau, tỷ suất lợi nhuận dự kiến sẽ giảm do tăng chi phí (lạm phát) trong khi doanh thu FiT vẫn cố định.


Trong những năm đầu tiên của FiT, có đủ dư địa được tích hợp vào tỷ lệ để cho phép nhiên liệu viên nén có chi phí cao hơn thay thế cho PKS. Theo thời gian, các nhà sản xuất dầu cọ sẽ đáp ứng các yêu cầu chứng nhận, nhập khẩu PKS sẽ có xu hướng tăng lên nhanh khi các yêu cầu về tính bền vững được thực hiện.


Trong ngắn và trung hạn, sau khi METI yêu cầu chứng nhận bền vững đối với nhiên liệu có nguồn gốc sinh khối nhập khẩu, trừ khi có miễn trừ cho PKS, nhu cầu về viên gỗ công nghiệp ở Nhật Bản sẽ tăng đáng kể và nhanh chóng.

56 views0 comments

Comments


bottom of page